Logo of Vovisoft

FAQ - Vài thắc mắc về Khoá VB6 Học Từ Xa

Câu Hỏi 1: Tại sao có người gọi khoá học VB6 Hàm Thụ này là Khoá VB6 Học Từ Xa ?
Ðáp: Bạn cũng có thể gọi Khoá VB6 Hàm Thụ này là Khoá VB6 Học Từ Xa, Khoá VB6 Online hay là VB6 Distance Learning Course. Tên Khoá VB6 Học Từ Xa là tên do thầy Trương Tấn Giác gọi một cách giản dị, bình dân và thân mật nhân dịp bàn về khoá học này với anh em trong Vovisoft.

Câu Hỏi 2: Khoá VB6 Học Từ Xa có phải là khoá học lập trình VB6 theo kiểu tác động hổ tương (Interactive Distance Learning) hay không ?
Ðáp: Không, mặc dù học viên theo học Khoá VB6 Học Từ Xa trao đổi thông tin qua điện thư, qua Forum 2001 để tham khảo, giải đáp chung và nộp các bài làm ở nhà (Assignments, Homeworks) cũng như các dự án (Projects) cho Giám Thị nhưng không học trực tiếp hay không đối thoại trực tiếp với Giảng Viên như các lớp học theo kiểu cổ điển nên không thể gọi là Interactive Distance Learning Course. Khoá học ảo (Vitual Classroom) theo kiểu Interactive Distance Learning Course hiện nay tuy được phổ biến nhiều nơi trên thế giới nhưng thường do các uỷ ban trong chính quyền, các đại công ty hay các trường Ðại học xử dụng vì ngân sách đầu tư để thực hiện rất lớn lao. Trong các lớp ảo này (đôi khi lên đến 10,000 học viên tham dự cho mỗi lớp như ở Ấn Ðộ chẳng hạn), học viên có thể nhìn thấy (xin ghi nhận ở đây là học viên cần phải có dụng cụ đặc biệt có thể tải bandwidth rộng lớn để nhận Conditional Access Broadcast/Multicast Stream qua diã Satellite, Cable Modem hay xDSL nối với máy điện toán cá nhân) và nghe Giảng Viên hướng dẩn trên màn hình khi dự lớp, học viên cũng có thể trao đổi thông tin trực tiếp với Giảng Viên qua các công cụ như Raised Hand, Question/Answer, Request to speak, Help Desk, NotePad, Whiteboard, Chat, EMail or Conference cũng như có thể theo dỏi các bài giảng dưới dạng HTML hay nối vào Internet để tham khảo để học trước (before class), trong khi học (during class) và sau khi học (after class). Một vài tỷ dụ như là sản phẩm SkyConnect Tutor (của công ty Telstra - Australia) kết hợp với TrainNet (Gilat, Microsoft) và Bigpond Satellite (One-Way or Two-Way DirecPC) hay sản phẩm Front Row (của công ty Ericsson) kết hợp với Hughes Satellite platform, ... đã đem lớp học (Virtual Classroom with Live Lesson) đến mọi nơi mọi chổ trên thế giới và nhờ vậy, có thể giáo dục hay huấn luyện tay nghề cho những người không có điều kiện thuận tiện đến lớp theo kiểu cổ điển ở các trường Trung học/Ðại Học, hoặc ở các lớp huấn nghệ tại các thành phố hay tại trụ sở trung ương của các công ty.

Câu Hỏi 3: Ai là người soạn giáo trình cho khoá VB6 Học Từ Xa ?
Ðáp: Tiến Sĩ Lê Ðức Hồng (hay gọi một cách thân mật là thầy Hồng của chúng ta) là người soạn giáo trình cũng như các bài làm ở nhà và các dự án cho Khoá VB6 Học Từ Xa.

Câu Hỏi 4: Làm sao tôi có thể đăng ký ghi danh học khoá VB6 Từ Xa ?
Ðáp: Bạn đăng ký ghi danh học khoá VB6 Từ Xa bằng cách điền các chi tiết cá nhân theo yêu cầu trong đơn ghi danh ở trang: www.vovisoft.com/visualbasic/default.htm. Khi ghi danh, xin vui lòng dùng tên họ thực của mình và kiểm tra địa chỉ điện thư kỹ càng. Khi điền tên bạn vào đơn, xin ghi họ trước tên sau. Sau khi ghi danh, xin kiên nhẫn chờ Vovisoft xét đơn và gởi thư Chào Mừng đón nhận bạn vào khoá học.

Câu Hỏi 5: Khi nào khoá học bắt đầu và sẽ kéo dài bao lâu ?
Ðáp: Học viên có thể bắt đầu học bất cứ lúc nào, còn dài bao lâu lại tùy thuộc vào thì giờ đầu tư học hỏi của bạn.

Câu Hỏi 6: Tôi sẽ học lập trình như thế nào ?
Ðáp: Học bằng cách vào trang chủ Vovisoft, chọn khoá Visual Basic 6 trong thanh thực đơn thứ ba Khoá Học Vovisoft. Nên nhớ là Giám Thị sẽ không email bài học cho bạn vì tất cả bài học đã được trình bày trên mạng, bạn phải tự học bằng cách đọc kỹ lưỡng từng chương bắt đầu từ chương số một trong phần Các Bài Học và làm tất cả các bài tập trong chương đó. Bạn cứ tuần tự học đến chương cuối cùng tùy theo sức của mình và học tới đâu nên thực hành tới đó, đừng đọc lướt qua rồi nhảy sang chương kế tiếp. Phần nào còn vướng mắc thì đưa lên forum bàn bạc chung với các bạn khác. Khi đưa vấn đề lên Forum, nhớ chọn tiêu đề (title) cho rõ ràng (specific) để làm các bạn khác chú ý và phân biệt vấn đề bạn đặt ra.

Câu Hỏi 7: Ai là người Quản Lý Khoá VB6 Học Từ Xa và nhiệm vụ của người đó ?
Ðáp: Hiện nay thầy Vũ Năng Hiền là người Quản Lý Khoá VB6 Học Từ Xa. Sau khi đăng ký, đơn sẽ được thầy Hồng duyệt xét và chấp nhận nếu thấy rằng học viên có đủ khả năng theo khoá học. Hồ sơ học viên đó được chuyển giao qua người Quản Lý Khoá Học để được bổ nhiệm một Giám Thị mục đích là giúp đở kiểm tra các bài nộp và các dự án đặt ra trong học trình. Danh sách các Giám thị sẽ được cập nhật hoá và liệt kê trên Forum. Người Quản Lý Khóa Học sẽ gởi điện thư chào mừng về việc đón nhận học viên mới đó kèm theo một số chỉ dẩn cơ bản về các thủ tục hành chánh của khoá, người này sẽ ghi lại các chi tiết cá nhân vào Database của khoá cũng như ghi lại tên và điạ chỉ điện thư (only name and email address) của học viên đó vào trong Personal Address Book. Personal Address Book này sẽ được xuất cảng (export) theo yêu cầu của Giám Thị trong trường hợp cần thiết. Giám Thị cũng có thể ghi nhận lại điện thư của học viên khi học viên gởi điện thư đầu tiên để tự giới thiệu sơ lược (tên, họ, nghề nghiệp và khả năng) và để làm quen. Cuối thư, nhớ ghi rõ ràng họ tên chứ đừng chỉ ghi lại biệt danh hay điạ chỉ điện thư vì nhiều khi tên học viên và điạ chỉ điện thư không có chút gì liên hệ rất khó đoán học viên đó là ai.

Câu Hỏi 8: Tôi cần khả năng như thế nào mới có thể ghi danh Khoá VB6 Học Từ xa ?
Ðáp: Bạn cần phải có trình độ Trung Học trở lên để theo học Khoá VB6. Tuy vậy cũng không giới hạn cho những ai thích tìm tòi học hỏi và nhất là thích học hỏi trong phạm vi Tin Học. Tóm lại đây là khoá mở rộng (open course) cho tất cả mọi người từ trẻ đến già, miễn bạn thích và quyết tâm theo đuổi khoá học đến nơi đến chốn để trở thành một Chuyên Gia Lập Trình Chuyên Nghiệp trong tương lai.

Câu Hỏi 9: Tôi có cần phải đóng lệ phí cho Khoá VB6 Học Từ Xa hay không ?
Ðáp: Khoá VB6 Học Từ Xa là khoá học miễn phí, bạn không cần phải đóng tiền gì cả, kể cả tiền nguyệt liễm hay tiền cúng tổ cũng không luôn. Khoá này miễn phí hoàn toàn, mục đích của Vovisoft là cố gắng phổ biến kiến thức trong ngành điện toán cho những người Việt Nam hiếu học và có ý muốn lập trình bằng ngôn ngữ VB.

Câu Hỏi 10: Làm sao có thể học thành công Khoá VB6 Học Từ Xa ?
Ðáp: Ðể chuẩn bị hành trang cho bạn theo khoá VB6 Học Từ Xa thành công, Vovisoft đã liệt kê 10 bước để bạn chuẩnbị và học thành công. Xin tham khảo trang: www.vovisoft.com/visualbasic/Success.htm

Câu Hỏi 11: Tôi phải bỏ bao nhiêu giờ mỗi tuần để theo học Khoá VB6 Học Từ Xa ?
Ðáp: Theo như điều lệ qui định trước khi ghi danh học, bạn phải đầu tư tối thiểu 10 tiếng đồng hồ mỗi tuần để theo học khoá VB6 Học Từ Xa.

Câu Hỏi 12: Tôi cần những nhu liệu (software) nào khi học Khoá VB6 Học Từ Xa ?
Ðáp: Học viên cần phải có nhu liệu cần thiết theo yêu cầu của khoá học. Việc chọn lựa và cài đặt nhu liệu đã được thầy Hồng trình bày kỹ càng trong chương đầu tiên của khoá VB6 Học Từ Xa. Nếu không có nhu liệu đó thì ta không thể nào theo học thành công được vì phần thực hành trong việc lập trình là việc tối cần thiết để theo Khoá VB6 Học Từ Xa.

Câu Hỏi 13: Tôi có thể gởi trực tiếp các vấn đề (issues, problems) hay các thắc mắc (questions) cho Giám Thị của tôi được không ?
Ðáp: Bạn không nên gởi trực tiếp các vấn đề hay các thắc mắc cho Giám Thị mà nên đặt các vấn đề hay các thắc mắc đó trên Forum 2001 để tất cả các bạn khác (cũng như Giám Thị) cùng nhau giải đáp, trao đổi kinh nghiêm giải quyết những trở ngại trong khi lập trình vì đó là những trở ngại tương tự mà chắc chắn bạn sẽ phải đương đầu khi hội họp với đồng nghiệp để cùng nhau giải quyết trong khi làm việc.

Câu Hỏi 14: Nếu gặp trở ngại hay thắc mắc trong khi theo học các bài học trên mạng Vovisoft, tôi có thể làm gì để được giúp đỡ ?
Ðáp: Trước hết, bạn nên tham khảo trong Microsoft Developer Network Libray (xin xem bài học Chương Một - phần 'Nhận trợ giúp trong khi đang làm việc'), trên Internet hay đưa các vần đề đó vào trong Forum 2001 - phần VB6 Từ Xa. Nhớ ghi tiêu đề (title) rõ ràng và đặc trưng (specific) cho thắc mắc của bạn, không nên ghi chung chung hay tổng quát tỷ như 'VB6 problems' hay 'programming problems' trong phần tiêu đề. Giám Thị cũng như các thầy hay cô khác trong thành phần ban Giảng Huấn sẽ viếng thăm Forum thường xuyên và sẽ truy tìm giải đáp chung. Ngoài ra còn nhiều VB6 Guru (chuyên trị các vấn đề liên quan đến lập trình VB6) ở khắp nơi cũng có cơ hội để tham gia đóng góp hay tham khảo chung với chúng ta.

Câu Hỏi 15: Tôi có thể gởi trực tiếp các bài làm ở nhà (Assignments, Homeworks) hay các dự án(projects) cho Giám Thị của tôi được không ?
Ðáp: Ðược. Mặc dù các Giám Thị tham gia thiện nguyện để hướng dẩn học viên trong khoá nhưng theo điều lệ của khoá thì nhiệm vụ của họ là sẽ giúp bạn kiểm tra (check, mark and feedback) các bài nộp và các dự án, do đó bạn sẽ gởi bài làm trực tiếp (xin để ý là khi gởi, bạn cần thu nhỏ hồ sơ lại để giảm thời gian download từ các hộp thư) đến Giám Thị được bổ nhiệm của bạn. Khi gởi, nhớ cho biết tên họ rõ ràng bằng tiếng Việt theo thứ tự họ trước tên sau. Không nên chỉ ghi biệt danh vì sẽ làm cho việc trao đổi thông tin thêm khó khăn hoặc hiểu sai tên họ gây hiểu lầm trong anh em.

Câu Hỏi 16: Khi nộp các bài làm ở nhà hay các dự án, tôi phải chờ đợi bao lâu mới có kết quả (feed back from Tutor) ?
Ðáp: Thường thường thì xin bạn vui lòng chờ đợi Giám Thị gởi lại kết quả khoãng sau hai hoặc ba tuần lễ. Lý do là để thu xếp thì giờ kiểm tra các bài nộp không những cho bạn mà còn nhiều bạn khác nữa. Nếu trong bài làm có gì vướng mắc cần giải thích hay bàn bạc thêm thì Giám Thị sẽ đưa vấn đề đó lên Forum để tham khảo chung chứ không gởi thư riêng đến học viên.

Câu Hỏi 17: Trong khi chờ đợi kết quả gởi lại, tôi phải làm gì ?
Ðáp: Bạn có thể học tiếp chương kế trong khi chờ đợi kết quả gởi lại và như vậy bạn có thể thu ngắn được thời gian theo Khoá VB6 Học Từ xa.

Câu Hỏi 18: Font chữ nào được dùng để liên lạc điện thư với Giám Thị ?
Ðáp: Vovisoft khuyến khích dùng theo tiêu chuẩn Unicode (với font Tahoma). Nếu bạn không xử dụng Windows ME, 2000 Professional/Server mà dùng Windows 98 or Windows 98 SE, bạn cần download và cài đặt font Tahoma 32 từ trang chủ của Vovisoft.

Câu Hỏi 19: Làm sao để gõ tiếng Việt trong điện thư ?
Ðáp: Xin tham khảo trang: www.vovisoft.com/vovisoft/UnicodeChoVN.htm

Câu Hỏi 20: Làm sao để gõ tiếng Việt trong Forums 2001 ?
Ðáp: Bạn cần đăng ký vào Forum trước khi dùng. Nếu cần, bạn nên đọc kỹ các điều lệ khi tham gia Forum. Khi đăng ký, xin vui lòng dùng tên thật và đừng dùng biệt danh. Khi đăng cai một đề tài mới (new topic), bạn chọn VNI và gõ tiếng Việt theo kiểu mẫu sau: a1 cho á, a2 cho à, a3 cho ả, a4 cho ã, a5 cho ạ, a6 cho â, o7 cho ơ, a8 cho ă, dd cho đ Xin tham khảo thêm chi tiết cách dùng trong Forum, nhất là mục FAQ nằm ở góc phải, phía trên của trang chủ Forums 2001.

Câu Hỏi 21: Nếu tôi đã lớn tuổi nhưng vẫn thích tìm tòi học hỏi về Tin Học, tôi có thể theo học Khoá VB6 Học Từ Xa hay không ?
Ðáp: Khi bạn vẫn còn thích thú tìm tòi học hỏi (nhất là về Tin Học) thì bạn chưa ... già mặc dù có thể lớn tuổi. Chỉ khi nào ta không còn hứng thú học hỏi nữa thì lúc đó mới thật sự là già. Còn già râu già tóc mà tinh thần vẫn còn minh mẫn, vẫn chịu khó học hỏi những điều mới lạ thì làm sao gọi là già được, vì vậy ta có thể nhận thấy có nhiều người trông trẻ mà lại ... già, nhiều người tưởng già mà lại ... trẻ mãi không già, là do ở chổ này. Do đó tại sao bạn không thể theo học Khoá VB6 Học Từ Xa và tại sao không thể thành công ? Vì lập trình (nhất là VB) không tùy thuộc tuổi tác mà tùy thuộc vào sự thích thú tìm tòi học hỏi và kinh nghiệm giải quyết những vấn đề được đặt ra trong các dự án, mà những vấn đề đó thay đổi muôn hình vạn trạng tùy theo nơi ta làm việc, càng thực hành nhiều bạn càng thông hiểu và chắc chắn sẽ trở thành Chuyên Gia chuyên trị VB (VB Guru) một ngày thật gần.

   Học Microsoft Visual Basic 6.0