Logo of Vovisoft

Thành công trong Khóa VB6 Học Từ Xa

Vũ Năng Hiền
(Quản Lý Khoá VB6 Học Từ Xa)
C ác học viên các khoá học từ xa thường có những phẩm chất đặc biệt để theo học các khoá đó một cách hữu hiệu. Trong thời đại siêu xa lộ thông tin như hiện nay, các lớp học theo kiểu cổ điển không còn giữ độc quyền vai trò giáo dục, truyền thụ kiến thức hay huấn luyện các ngành nghề như những năm xa xưa. Các khoá học Online đã và đang dần dần trở nên quan trọng hơn, ngoạn mục hơn ở khắp nơi trên thế giới. Các đoàn thể, công ty hay các ban, ngành trong chính phủ các nước đã và đang xữ dụng kiểu mẫu Online như là một phương tiện truyền đạt mới để huấn luyện cán bộ hay công nhân viên của họ theo kịp những thay đổi mới trong kỹ thuật hiện đại hay trong ngành Tin Học.

Theo lời khuyên của một số nhà nghiên cứu chuyên môn về việc học từ xa thì có mười cách để giúp các học viên theo học các khoá học từ xa thành công mỹ mãn như sẽ được trình bày sau đây. Vovisoft hy vọng mười cách này không nhiều thì ít có thể giúp các học viên của Khóa VB6 Học Từ Xa trang bị thêm vào hành trang của mình sự quyết tâm trên đường khám phá một chân trời mới cho việc lập trình VB6:

1. Be open minded about sharing life, work, and educational experiences as part of the learning process

Vovisoft cũng biết rằng học Online thành công đòi hỏi học viên từ xa phải có một tinh thần phóng khoáng, sẵn sàng tiếp thu cái mới, chia sẽ những kinh nghiệm của mình cho những người cùng chí hướng trong khi theo Khoá VB6 Học Từ Xa. Như vậy chúng ta nên chuẩn bị một tinh thần không ngại cầu tiến để sẳn sàng trao đổi hay học hỏi những điều mới từ tất cả mọi người.

2. Be able to communicate through writing

Trong Khoá VB6 Học Từ Xa, gần như tất cả liên lạc, giao thiệp hay thông tin truyền đạt đều phải viết mạch lạch, rõ ràng và nên ước định theo một tiêu chuẩn chung, nhất là khi dùng tiếng Việt trên mạng. Do đó, Vovisoft khuyến khích các học viên đều dùng Unicode với font Tahoma khi trao đổi thông tin với nhau để tránh mất thì giờ chuyển mã từ một hệ thống này qua hệ thống khác. Như thế các học viên và Giám Thị dễ dàng trao đổi thông tin, chỉ khi nào phải dùng các từ ngữ chuyên môn thì ta sẽ dùng tiếng Anh để làm quen khi cần phải tham khảo thêm hay khi thi các chứng chỉ của Microsoft.

3. Be Self-Motivated and Self-Disciplined

Không những các học viên phải tích cực hoạt động mà còn phải tự đưa mình vào trong khuôn khổ kỷ luật của chính mình để có thể học lâu dài và có hiệu qủa. Nhưng cũng chính vì thế mà các học viên hàm thụ trưởng thành và dũng mãnh hơn người vì tự thắng được chính mình. Chỉ có những người đã trưởng thành mới có thể hoạt định kế hoạch tương lai cho mình và theo đó thi hành thành công, mặc dù đôi khi cũng có vấp ngã nhưng tự mình có thể đứng dậy và tiếp tục cuộc hành trình như đã định.

4. Be willing to speak up if problem arise

Nếu gặp các vấn đề khó khăn khi theo các học trình của khoá VB6, các học viên nên trình bày thẳng và ngay tức khắc kinh nghiệm truy tìm các giải đáp hay các chướng ngại đã đương đầu trên Forum ở phần VB6 Học Từ Xa để mọi người đều tham gia giải quyết, không nên bỏ qua, mập mờ, thất vọng hay chán nản buồn tẻ rồi bỏ dỡ nữa chừng. Nếu các học viên không đưa vấn đề ra mà giữ trong lòng thì Vovisoft không thể biết ta đang vướng mắc những gì mà giúp đở.

5. Be willing and able to commit to 10 hours per week for the course

Như thầy Lê Ðức Hồng của chúng ta đã thông báo trong điều lệ khi đăng ký khoá VB6 Học Từ Xa, các bạn phải cam kết bỏ ra 10 tiếng đồng hồ mỗi tuần để khám phá những điều mới lạ trong học trình, nhất là những ai chưa từng lập trình trước đây. Thường thường thì Học Từ Xa như vậy mất nhiều thì giờ hơn theo học các lớp học kiểu cổ điển nhưng các bạn có thể tuỳ thời tuỳ lúc mà học rất thoải mái và tự do.

6. Be able to meet the minimum requirement for the program

Các yêu cầu cho khoá VB6 Học Từ Xa cũng không khác các yêu cầu của tất cả khoá học cổ điển khác nên các học viên phải đáp ứng tối thiểu các điều lệ đã được công bố trên mạng thì mới có thể theo học thành công. Tỷ như phải có các software cần thiết cho việc lập trình vì 'Trăm Hay Không Bằng Tay Quen', không ai trở thành Programmer chuyên nghiệp mà không lập trình hay chỉ học trên sách vỡ mà thôi.

7. Accept critical thinking and decision making as part of the learining process

Càng kinh nghiệm thì việc lập trình của ta càng đúng tiêu chuẩn, càng ngoạn mục và càng đúng theo yêu cầu đã định trước. Phải chấp nhận và tiêu hoá những phê bình như một bộ phận cần thiết trong tiến trình học tập. Không nên bảo thủ mà phải cầu tiến.

8. Have access to a computer and a modem

Các học viên phải có máy điện toán với những kỹ thuật tương đối mới và modem để có thể nối vào mạng nhà www.vovisoft.com khi học lập trình. Ðiện thư phải được kiểm tra kỹ lưỡng để có thể trao đổi thông tin với nhau. Có rất nhiều điện thư của các học viên hoặc 'Invalid' hoặc 'Inactivate' làm việc liên lạc rất khó khăn. Khi thay đổi điạ chỉ điện thư, nhớ thông báo đến vị Giám Thị của mình và vị Quản Lý Khoá Học, cũng như theo dỏi các thông báo hành chánh của khoá học trên Forum.

9. Be able to think ideas through before responding

Các học viên nên suy nghĩ hay kiểm tra kỹ càng trước khi đưa vấn đề ra bàn thảo trên Forum. Việc suy nghĩ hay kiểm tra cũng đóng góp một phần quan trọng trong tiến trình học tập, nó giúp ta suy luận thêm sắc bén và tập trung. Tuy vậy, không có nghĩa là ta không bao giờ sai, do đó nên chuẩn bị chấp nhận các ý kiến khác như là một cách học tập theo nhóm với nhiều người bạn khác biệt nhau về tuổi tác, về môi trường hay về kinh nghiệm, .v.v...

10. Feel that high quality learning can take place without going to a traditional classroom

Nên nhớ là học Online chưa chắc thích hợp cho tất cả mọi người. Lại có nhiều người nghĩ rằng học theo kiểu cổ điển có hiệu quả và chất lượng hơn.

Tuy vậy, Vovisoft đã có những chuẩn bị để có thể vượt qua những chướng ngại hầu giúp các học viên theo Khoá Học VB6 một cách thiết thực bằng cách soạn học trình kỹ lưỡng gồm đủ các phần lý thuyết và thực hành từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, lại thêm phần hình ảnh để minh họa cho việc theo học thêm phần dễ dàng hơn.

Vovisoft cũng sắp xếp, bổ nhiệm Giám Thị cho từng học viên để giúp đỡ và kiểm tra các bài nộp cũng như các đề án. Mặc dầu các thầy và các cô Giám Thị đều hướng dẫn thiện nguyện cho các học viên nhưng các thầy và các cô không những đang đi làm toàn thời mà còn tham gia các công tác khác do Vovisoft đề xướng tỷ như hướng dẫn các lớp học buổi chiều hay cuối tuần ở trụ sở chính ở Úc Châu nên các học viên nên thông cảm khi có thể phải chờ đợi thư trả lời lâu hơn 2 hay 3 tuần.

Khoá VB6 Học Từ Xa là khoá học miễn phí. Mục đích của Vovisoft là cố gắng phổ biến kiến thức trong ngành điện toán cho những người hiếu học hay đam mê Tin Học. Trong Vovisoft thì thầy Lê Ðức Hồng là đầu đàn, thầy ấy theo lời khuyên của sư phụ là thầy Lý Hồng Tuấn (lúc còn sinh tiền) mà gầy dựng nên Vovisoft với mục đích là giúp đở và hướng dẩn bà con mình theo nghiệp IT vì thầy thấy là có nhiều cơ hội kiếm việc trong IT hơn các ngành nghề khác. Mà trong IT, rất nhiều người không cần phải có bằng cấp Ðại Học gì hết mà vẫn làm việc hiệu quả như thường. Vấn đề là nếu ta muốn học và có kế hoạch theo khoá VB6 Học Từ Xa đến nơi đến chốn, thì chắc chắn ta sẽ thành công.

Thân chúc các bạn học hành vui vẻ.

   Học Microsoft Visual Basic 6.0